ผู้เขียน หัวข้อ: รวมเคล็ดลับเด็ดทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมเรียบง่ายไม่ทำลายพื้นผิว  (อ่าน 3 ครั้ง)

diorarmani2000

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2879
  • ดูรายละเอียด
 
แนวทางทำความสะอาดหน้าจอคอมง่ายๆ

คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งหน้าจอเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสอยู่เสมอ ทำให้เกิดรอยขีดข่วน เกิดคราบมัน คราบเละเทะแตกต่างๆ ได้ง่าย พร้อมทั้งเป็นที่รู้กันดีว่าการทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมต้องใช้ความระแวดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าไม่ทะนุถนอมกันดีๆ หน้าจออาจจะลดลงหายได้ แต่การทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมนั้น จะว่ายากก็ไม่ใช่เพราะเรามีวิธีทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมสบายๆ แบบไม่ทำลายพื้นผิวหน้าจอมาฝาก ครั้นแล้วค่ะ

 • ก่อนจะทำความสะอาด ควรปิดหน้าจอให้เรียบร้อย เมื่อหน้าจอเป็นสีดำจะเป็นเหตุให้เรามองเห็นคราบเลอะได้แจ่มแจ้ง พร้อมกับปกป้องรักใคร่ษาการเช็ดหน้าจออย่างร้ายแรง เพราะเราจะโฟกัสตรงคราบโสโครกได้เป็นจุดๆ
 • ควรใช้ผ้าแห้งที่มีเนื้อนุ่มเช็ดหน้าจอคอมเบาๆ ถ้าเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เอามาเช็ดเลนส์แว่นก็ยิ่หยุดี เพราะผ้าประเภทนี้เหมาะพร้อมกับการเช็ดทำความบริสุทธิ์สไตล์แห้งแล้งที่ดีเยี่ยม เนื่อยกเลิก้วยเนื้อผ้าจะไม่ทำให้เกิดรอยบนหน้าจอคอม พร้อมทั้งขณะเช็ดทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมนั้น ไม่ควรลงน้ำหนักมือมากเพราะอาจเป็นเหตุให้เกิดความห่วยหายบนหน้าจอได้
 • ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดเกือบร่วงโรย แม้นไม่สามารถเช็ดคราบที่ติดแน่นด้วยผ้างวด ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบริสุทธิ์ บิดให้เกือบร่วงโรยพร้อมด้วยเช็ดเบาๆ ไม่ควรลงน้ำหนักมากจนหน้าจอคอมเป็นรอยหรือบุ๋มลงไป เพราะอาจส่งผลต่อการประกอบกิจของพิกเซลที่ใช้ในการแสดงผล เนื่อยกเลิก้วยมอนิเตอร์เหล่านี้ไร้การปกป้องหน้าจอเสมอเหมือนกับหน้าจอมือถือหรือแท็บเล็ต ควรเช็ดเป็นจุดๆ
 • การเช็ดคราบติดแน่น ถ้าเขตแดนหน้าจอคอมมีคราบเปรอะเปื้อนติดแน่น ใช้ผ้าเหือดแห้งหรือผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วยังไม่ออก ควรใช้น้ำผสมคู่กับน้ำส้มสายชูในสัดส่วนพอๆ กัน ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดที่หน้าจอคอมเบาๆ ไม่ควรขัดถูหน้าจอคอมแรงๆ แค่นั้นค่อยๆ เช็ดวนๆ ตรงที่มีคราบสกปรกจนกว่าจะบริสุทธิ์แทน
 • การใช้น้ำยาทำความสะอาด มือณีที่ใช้น้ำยาทำความบริสุทธิ์หน้าจอที่แถมมากับโน้ตบุ๊ก หรือหาซื้อตามร้านจำหน่ายเครื่องมือไอทีทั่วไป ไม่ควรพ่นไปที่หน้าจอคอมโดยตรง เพียงนั้นควรพ่นลงที่ผ้าร่วงโรยที่มีความนุ่ม แล้วจึงนำไปเช็ดที่หน้าจอแทน โดยต้องเช็ดเบาๆ อย่างระมัดระวัง ไม่ควรลงน้ำหนักมือแรงๆ หลังจากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าเหือดแห้งอีกครั้ง
 • ใช้ผ้าธรรมดาเช็ดทำความสะอาด ไม่ควรใช้น้ำมือะดาษทิชชูเช็ดเพราะจะทำให้หน้าจอเป็นรอยขีดข่วน ไม่ใช้น้ำยาที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ในการทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอม ส่วนมืออบจอที่เป็นพลาสติกนั้น ให้ใช้ผ้าธรรมดาเช็ดทำความบริสุทธิ์ หรือไม่แน่อาจใช้น้ำยาที่มีองค์ประกอบในการดูแลพลาสติก


เห็นไหมคะ รีวิวดูแลทำความสะอาดหน้าจอคอมหนักเกินลำบากเลย เฉพาะต้องอาศัยความสวมใส่ใจและระมัดระวังเลวร้ายหน่อย ต้องไม่ลืมเอาทริกเด็ดสบายๆ พวกนี้ไปดูแลคอมของคุณกันนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์

Tags : จอคอมพิวเตอร์