ผู้เขียน หัวข้อ: Red Tilapia ที่มาปลาทับทิม ก่อนเลี้ยงในบ่อดินธรรมชาติ  (อ่าน 2 ครั้ง)

baanpatpicha

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 188
    • ดูรายละเอียด
Red Tilapia การเลี้ยงเพื่อการบริโภค และก็เพื่อการจำหน่าย ต้องเน้นเงินลงทุนให้ต่ำ
Red Tilapia การนำเทคโนโลยีมาใช้ “ซีพีเอฟ เทอร์โบ โปรแกรม” ไปใช้กับการเลี้ยงปลาทับทิมในบ่อนั้น อดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสซีพีเอฟ กล่าวว่า ปลานิลจะเลี้ยงในแบบอย่าง ของการเลี้ยงปลาในบ่อดินบนบก ซึ่งมีการจัดแจงตามมาตรฐานซีพีเอฟ ปรากฏว่าเป็นการ บรรลุผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้กับเกษตรกรรายย่อย ตามแนวความคิดของการทดแทนสังคม ในแง่ของการผลิตงาน การผลิตอาชีพ รวมทั้งการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกร

เพื่อช่วยลดการเสี่ยง ของเกษตรกร จากภัยจากธรรมชาติ แล้วก็ยังสามารถเพิ่ม ผลิตผล เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรเหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นเกษตรกร ในพื้นที่ชลประทาน ซึ่งมีแหล่งน้ำ ซึ่งสามารถดูดน้ำได้ เลี้ยงปลาในบ่อดินแต่ละบ่อมีขนาด 3-6 ไร่ ต่อไปนำกระชังมา กางในบ่อดินออกมา เพื่อเลี้ยงปลา ในลักษณะก็จะคล้ายกดกับปลา ที่เลี้ยงในบ่อธรรมชาติ

ด้วยโปรแกรมการทำฟาร์ม และการจัดการประสิทธิภาพน้ำ ตามมาตรฐานของซีพีเอฟเกษตรกรสามารถจับปลานิลได้ 3 เดือนในตลาด หากเฉลี่ยด้านใน 1 ปี สามารถจับปลาเพื่อขายได้มากกว่า 35 เท่าหรือ 2 ปี 7 เท่า ที่สำคัญสามารถควบคุมคุณภาพของปลา แล้วก็จำนวนของปลาที่ปลดปล่อยสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งปีอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นยังสามารถควบคุม ความปรวนแปรของธรรมชาติ จากอดีตกาลที่สังเกตได้ว่าเกษตรกรจะได้ผลผลิตที่ดีขึ้น และมีรายได้มากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ
 ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ บ้านสวย อยู่แล้วรวย

เครดิต : https://baanricher.wordpress.com/

Tags : บ้านโครงการน่าอยู่,บ้านระยอง