ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของนมอัลมอนด์ ทางเลือกสำหรับคนที่แพ้นมวัว  (อ่าน 5 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8116
    • ดูรายละเอียด
คุณประโยช์จากนมอัลมอนด์ ลู่ทางสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว

นมอัลมอนด์ เป็นเครื่องดื่มที่สร้างขึ้นมาจากเม็ดอัลมอนด์ โดยนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นกับน้ำดื่มแล้วคั้นกรองเอาน้ำนมออกมาด้วยค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำนมอัลมอนด์ก็เลยได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพและคนที่กินอาหารมังสวิรัติ รวมทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ลู่ทางให้กับผู้ที่แพ้นมวัวได้เลือกดื่มแทนนมวัวอีกด้วย นมอัลมอนด์มีผลดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง วิสัชนาอยู่ในเนื้อหานี้แล้ว

- นมอัลมอนด์พร้อมนมวัวไม่เหมือนกันอย่างไร

นมวัวนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและก็สารอาหารสำคัญอย่างไขมันและก็คาร์โบไฮเดรต และยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลชีวัน ซึ่งมีนักวิจัยบางรายสันนิษฐานว่านมโคบางทีอาจช่วยคุ้มครองการเกิดไข้รวมทั้งโรคติดเชื้อในระบบฟุตบาทหายใจของทารกได้ แม้กระนั้นการดื่มนมวัวเองก็บางทีอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าเด็กอ่อนและเด็กจำนวนไม่น้อยมีลักษณะอาการแพ้นมวัว รวมทั้งคนแก่หลายรายก็ประสบสภาวะการย่อยแลคโตสไม่ดีเหมือนปกติ ซึ่งเป็นสภาวะที่ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้เพื่อสำหรับในการย่อยอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสอย่างนมวัว ทั้งนมวัวบางทีอาจปนเปื้อนจุลชีวันที่ก่อโรค อาทิเช่น เชื้อซาลโมเนลลา แล้วก็เชื้ออีโคไล เป็นต้น ซึ่งเป็นต้นเหตุสร้างปัญหาพลานามัยต่างๆได้

นมอัลมอนด์เป็นนมที่ได้จากการนำเม็ดอัลมอนด์มาปั่นละเอียด ซึ่งอาจมีส่วนประกอบของแป้งรวมทั้งสารเพิ่มความเข้มข้นที่ช่วยทำให้ปรับเนื้อสัมผัสของนมอัลมอนด์ดีขึ้นและต่ออายุการเก็บรักษาให้นานขึ้นด้วย โดยนมอัลมอนด์นั้นมีแคลอรี่ต่ำ ปราศจากไขมันอิ่มตัว พร้อมทั้งพ้นไปน้ำตาลแลคโตส ซึ่งนมอัลมอนด์ 1 ถ้วยที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือสารให้ความหวานจะให้ท่านค่าทางโภชนาการเป็นแรงงานราวๆ 30-50 แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ไขมัน 3 กรัม และโปรตีน 1 กรัม อย่างไรก็แล้วแต่แม้ว่าเม็ดอัลมอนด์จะอุดมด้วยโปรตีน แต่ว่านมอัลมอนด์กลับไม่ใช่แหล่งโปรตีนแล้วก็แคลเซียมที่ดี ด้วยเหตุดังกล่าวผู้สร้างหลายรายจึงเพิ่มเติมแคลเซียมรวมทั้งวิตามินดีเสริมลงไปในนมอัลมอนด์ด้วย

- แล้วนมอัลมอนด์มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นไร

นอกจากคุณประโยชน์ทางสารอาหารมีการเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์เล็กน้อยได้ค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้รับมาจาก
นมอัลมอนด์ที่มีต่อสุขภาพในด้านต่างๆไว้ดังนี้

- นมอัลมอนด์ประกอบด้วยแคลอรี่ต่ำ
นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำลงยิ่งกว่านมวัวราวๆ 65-80 เปอร์เซ็นต์ เพราะนมอัลมอนด์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งเอมโอช 1 ถ้วยที่มีปริมาณ 240 มล. จะอวยพลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี่ ในช่วงเวลาที่นมวัวในจำนวนเท่ากันให้พลังงานถึง 146 แคลอรี่ โดยเหตุนี้การเลือกดื่มนมอัลมอนด์รสจืดแทนนมวัวก็เลยบางทีอาจเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่เห็นแก่ตัวลดน้ำหนัก แต่ก็ควรควบคุมอาหาร เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภค รวมทั้งบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย เพราะสุขภาพแล้วก็รูปร่างที่ดีในระยะยาว

- นมอัลมอนด์มีน้ำตาลทรายเล็ก

นมอัลมอนด์รสจืด 1 ถ้วย มีคาร์โบไฮเดรตเพียงแต่ 1-2 กรัม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นใยอาหารช่วงเวลาที่นมวัวในปริมาณเท่ากันมีคาร์โบไฮเดรตถึง 13 กรัมแล้วก็จำนวนมากเป็นน้ำตาล ด้วยเหตุนี้การเปลี่ยนมาดื่มนมอัลมอนด์แทนนมวัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากควบคุมปริมาณน้ำตาลทราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ นมอัลมอนด์ที่ผ่านการปรุงแต่งรสหวานก็อาจมีน้ำตาลสูงด้วยเหตุนั้นควรจะเลือกดื่มนมอัลมอนด์ที่ไม่ปรุงแต่งรสหรืออ่านฉลากโภชนาการบนสินค้าก่อนเลือกซื้อนมอัลมอนด์ว่ามีปริมาณน้ำตาลสูงหรือไม่

- นมอัลมอนด์ไม่มีน้ำตาลแลคโตส

มวลชนโลกจำนวนมากอาจเผชิญกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการย่อยแลคโตสแตกต่างจากปกติ โดยสกนธ์จะไม่อาจจะย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวได้ ทำให้บางทีอาจเกิดลักษณะของการปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊สมากมาย ถ่ายเหลว แล้วก็ผายลมบ่อยครั้ง ซึ่งนมอัลมอนด์เป็นนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตสแล้วก็เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ทางสารอาหารด้านอื่นๆก็เลยเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้ว

สำหรับผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติ ผู้ที่อยากลดน้ำหนักคนเจ็บโรคตับ คนที่แพ้นมวัว รวมทั้งผู้ที่มีสถานการณ์การสรุปยแลคโตสไม่ดีเหมือนปกติการใช้นมอัลมอนด์แทนนมวัวในอาหารต่างๆ อย่างมันบด ข้าวโอ๊ต ซีเรียล ชา กาแฟ สมูทตี้ หรือขนมเค้ก อาจช่วยพอกพูนความอร่อยรวมทั้งคุณประโยชน์ให้แก่ของกินจานโปรดได้ แต่ นมอัลมอนด์นั้นมีแคลเซียมค่อนข้างจะต่ำจำเป็นที่จะต้องทานอาหารอื่นๆที่เป็นแหล่งแคลเซียมและบริโภคของกินอย่างมากมายเพื่อได้สารอาหารครบถ้วนจากที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่สมควรในวันแล้ววันเล่า

Tags : นมอัลมอน,นมอัลมอนด์ ราคา