หมวดหมู่ > บันเทิง เพลง ดนตรี

5 เคล็ด วิธีคัดเลือกลำโพงบลูทูธอย่างไรให้เสียยับยั้ง

(1/1)

diorarmani2000:
5 เคล็ดลับ วิธีเลือกสรรลำโพงบลูทูธอย่างไรให้เสียวางมือ
ต้องปลดเปลื้องรับว่าร้ายช่วง 2- 3 ปีที่แล้วลำโพงปลอดเส้นหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามามีหัวเรื่องบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างยิ่ง คนโดยมากผิดแผกแตกต่างสังเกตหาลำโพงบลูทูธมาใช้เกี่ยวกับความฉลุยพร้อมด้วยการใช้งานครอบคลุม คือเป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนเป็นเหตุให้แบรนด์แหวกแนวๆเข็นลำโพงบลูทูธออกมาจัดจำหน่ายเป็นปท้ายาณมาก จนถึงขั้นต้องมีกระทู้ถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เนื่องจากมันมีหลายรุ่นหลายปปลายาตรจนทำเอาคนสับสนด้วยกันลังเลที่จะซื้อเทียว
 
เพราะว่ามีข้อสงสัยว่า เลือกลำโพงตัวไหนดีมาเยอะมาก วันนี้ทางจะมาแนะ เกร็ดเลือกสรรลำโพงบลูทูธ ให้เหมาะกับการใช้งานของกระผม โดยมีเกณฑ์การตกลงใจคัดเลือกลำโพงหลักๆครั้นแล้ว
 

[*] เขตแดนในการฟังเพลงทะลุทะลวงลำโพงบลูทูธ (ตารางลำโพง ความจุห้อง จำนวนคน)

 
เรื่องสถานที่เป็นกะบาลใจสำคัญมากมายในการคัดเลือกลำโพงบลูทูธก็ว่าได้เพราะ ดินแดนกระชับ และใหญ่นั้นใช้ลำโพงบลูทูธเพียงนั้นและสไตล์ให้เหมาะไม่เหน้ำมือนกับกัน โดยลำโพงบลูทูธมีหลายความจุตั้งเฉพาะ
 

[*]ลำโพงไซส์จิ๋ว – เหมาะกับฟัง 1-2 คนในพื้นที่ความจุกะทัดรัด เช่น ห้องนอน ควรนั่งติดกับลำโพงหรือห่างไม่เกิน 1 เมตร ถ้าฟังนอกเขตแดนก็ต้องฟังติดลำโพงจะสิ้นชีพวางมือีสูงสุด
[*]ลำโพงปหางาตรกระชับ – ฟังได้ 3-6 คน พื้นที่ปท้ายาตรลำโพงบลูทูธเล็กถึงกลางโดยประมาณ 10-20 ตร.ม. เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ฟังนอกที่ตั้งนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ นั่งห่างจากลำโพง 2-3 เมตรก็ยังดับงที่ดีเยี่ยม
[*]ลำโพงความจุกลาง –  ฟังได้ 5-10 คน ในพื้นที่ปริมาตรกลางลำโพงบลูทูธราวๆ 20-25 ตร.ม. เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน สามารถฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเพื่อนฝูงได้สบายๆ
[*]ลำโพงความจุใหญ่ – ฟังได้ 10-20 คน ในพื้นขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นปด้านหลังาตรใหญ่ พกพาไปนอกขอบข่ายประดิษฐานลำโพงบลูทูธเร็วมาก้ด้านหลังสระก็ให้เสียงปาร์ตี้สนุกสนานถึงถ้าแม้จะประดิษฐานกะทันหัน้ห่างๆก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมพื้นที่

 

[*] จำเป็นต้องพกลำโพงบลูทูธไปตลอดเวลาแค่ไหน?ขนาดของลำโพงบลูทูธเป็นไอเท็มสำคัญมากเพราะ ถ้าเราเป็นคนพกพาลำโพงซ้ำแล้วซ้ำเล่าแน่นอนว่าเราควรคัดเลือกลำโพงที่มีความจุกะทัดรัดลำโพงบลูทูธ อย่างเดียวถ้ากระชับเกินไปก็จะให้เสียงไม่ครอบคลุมหรือดังเพียงพอ สิ่งของที่ต้องคิดด้วยว่าการใช้งานก็คือ
 

[*]พกทุกครั้งเท่านั้นมีรถส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีสัดส่วนกลางถึงใหญ่ได้ ลำโพงบลูทูธเพราะเป็นได้หิ้วลำโพงไปเข้าประจำที่ทันที้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หยิบออกมานิดเดียว ช่วงเวลาที่เดินถือก็แปปเดียวไม่ต้องแบกเยอะ
[*]พกเป็นปกติขนาดนั้นไม่ไหวใช้รถส่วนตัวท่องเที่ยว – ลำโพงบลูทูธปด้านหลังาตรเล็กถึงกลางคงจะจะเหมาะกว่าเพราะรอบรู้สะพายหลังใส่เป้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเนื่อยกเลิก้วย
[*] ลุยแค่ไหน โดนน้ำหรือทราย?คำถามง่ายๆคือ เราจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่ต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนส่วนมากจะบอกว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปครั้งคราวบ้างไม่ได้ลุยเยอะไม่ก็กมั้ง แค่นั้นจริงๆ แล้วเราค่อนข้างจะเอาลำโพงไปใช้ในที่ตั้งเสี่ยงๆโดยไม่รู้ตัวได้แก่
 
 

[*]เนื้อที่ใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆคือ ใช้งานในห้องน้ำระหว่างอาบน้ำ  ห่างมาหน่อยก็ตีนสระน้ำระหว่างบริหารร่างกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ท้ายสระในห้องโรงแรมส่วนตัวลำโพงบลูทูธ หรือตอนหลังทะเลฯลฯ ซึ่งโซนพวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเพราะค่อนข้างจะเอากรเปียกๆไปจับลำโพงได้
[*]เปรอะเปื้อนฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – แคว้นที่มักมีอุปสรรคมากสุดคือตอนหลังทะเลเพราะติดตั้งเร็วไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงบลูทูธง่ายมาก เข้าประจำที่ในแคมป์กลางป่า อาจจะจะทำเอาดินสกปรกได้ พวกนี้ก็เป็นเหตุให้ลำโพงเสียได้เหมือนกัน

 
ถ้าเราคิดว่าจะใช้งานในถิ่นที่พวกนีแล้ว ทางเราแนะนำให้เลือกลำโพงที่กันน้ำกันฝุ่นได้ โดยบางแบรนด์เชี่ยวชาญนำลำโพงไปลอยน้ำได้เลยเพราะมีระบบคุ้มกันฝุ่นพร้อมทั้งน้ำอย่าติดขัดีเช่น ตรา JBL ที่มักจะจะมีลำโพงบลูทูธกันน้ำชื่อดังอย่าง JBL Charge 3 ฯลฯ
 
 

[*] วัยแบตเตอรี่ลำโพงบลูทูธมีความจุแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน ถ้าเราเป็นคนไม่นิยมชมชอบชาร์จสม่ำเสมอก็แนะนำให้หาลำโพงที่ใช้ได้นาน ซึ่งโดยปกติลำโพงบลูทูธเก่งใช้ได้โด่เด่ 5 ชั่วโมง ไปจนถึง 30 ชม. เลยทีเดียว อันนี้ก็แล้วอย่างเดียวว่าเราจะชื่นชมการใช้งานรูปแบบไหน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : bluetooth speaker

Tags : ลำโพงบลูทูธ, ลําโพง bluetooth, bluetooth speaker

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version